Mẹo hay sử dụng điều hoà an toàn cho trẻ nhỏ

CÁCH SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA AN TOÀN CHO TRẺ NHỎ

Khác với người lớn, trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu hơn. Sử dụng máy điều hòa/máy lạnh không đúng cách sẽ làm trẻ bị cảm sốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Nếu có ý định sử dụng điều hòa cho trẻ em, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, chúng ta cần phải lưu ý 1 số điểm sau đây:

lap dat dieu hoa cho tre

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu hơn người lớn

 1.    Không để nhiệt độ phòng quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài.

Theo các chuyên gia sức khỏe, nhiệt độ phòng quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, dễ khiến trẻ bị cảm vặt. Do đó, mức chênh lệch nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 7oC so với ngoài trời. Ví dụ, nếu nhiệt độ bên ngoài là 32oC thì nhiệt độ tốt nhất cho phòng có trẻ em là 25oC. Như vậy, cho dù trẻ có ra ngoài thì thân nhiệt vẫn ổn định, tránh được sự thay đổi thân nhiệt quá đột ngột làm cơ thể khó thích nghi.

thi-cong-may-lanh-phu-hop-tre-nho

Nhiệt độ phòng chỉ nên chênh lệc 7 độ so với bên ngoài

 2.    Không để máy hoạt động liên tục quá 4h.

Mặc dù thời tiết nóng bức, khó chịu nhưng nếu bạn để con trẻ trong phòng máy lạnh quá 4h, trẻ rất dễ bị “say” máy lạnh. Cơ thể trẻ cũng bị mất nước nhanh chóng gây nên hiện tượng khô da, khô cổ, cơ thể nóng lên… Vì vậy, chỉ nên để trẻ trong phòng điều hòa tối đa 3h, trước khi ra ngoài, nên tắt máy lạnh, mở cửa sổ để cơ thể trẻ dần thích nghi với nhiệt độ ngoài phòng. Bên cạnh đó, nên cho trẻ uống nhiều nước vừa để giải nhiệt vừa để tránh tình trạng mất nước do ngồi phòng máy lạnh quá lâu.

3.    Thường xuyên vệ sinh cho máy lạnh.

Việc hoạt động hằng ngày sẽ làm cho máy lạnh bị bám bụi, các tấm lưới cũng như cánh quạt sẽ không còn sạch sẽ. Bạn nên tự lau chùi bên ngoài máy lạnh và gọi nhân viên bảo dưỡng những bộ phận bên trong để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Ngoài ra, khi mua máy lạnh, nên chọn loại có chức năng làm sạch không gian sẽ tốt hơn cho sức khỏe của trẻ nhỏ trong nhà.

lap-dat-dieu-hoa-pgu-hop-cho-tre-em

Cần phải thường xuyên vệ sinh máy lạnh trong nhà

4. Thường xuyên dọn dẹp hút bụi, lau dọn phòng có lắp máy lanhh
Nếu sử dụng máy lanh thường xuyên, các bạn nên cẩn thận cần chú ý quan tâm hơn hết chính là cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp căn phòng có máy lanh luôn luôn sạch sẽ để hạn chế phần nào đó sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn tiếp xúc với bé dễ sinh bệnh. Sau khi dùng máy lạnh qua đêm, nên mở cửa phòng để giúp cho không khí được lưu thông và làm cho các khí hại còn lại trong phòng sẽ được đẩy bớt ra ngoài.

Ngoài ra, các ông bố bà mẹ cũng nên chú ý thường xuyên quét dọn căn phòng sạch sẽ, lau dọn để tránh căn phòng bị tù túng, ẩm mốc dễ bị vi khuẩn xâm hại. Cũng không nên để đồ ăn và nhất là thức ăn nặng mùi vào phòng có điều hòa vì nó sẽ làm cho căn phòng bị bám mùi và dính bẩn ra phòng.

5. Vị trí con trẻ nằm ngủ trong phòng điều hòa

Một vấn đề cần đặc biệt quan tâm hơn nữa mà nhiều người làm cha, làm mẹ thường hay bỏ qua không chú ý đến chính là vị trí nằm của bé khi bật điều hòa trong phòng. Những vị trí lắp đặt máy lạnh không phù hợp và dễ làm bé mắc bệnh đó chính là vị trí lắp điều hòa không khí lắp trực tiếp thổi thẳng vào nơi bé nằm, hoặc nằm quá gần với luồng gió thổi từ điều hòa ra. Điều hòa tốt nhất nên đặt càng cao càng tốt trong phòng, và bố mẹ cũng nên chú ý điều khiển chế độ quạt đảo chiều để không làm hướng gió thổi chỉ thẳng vào một chỗ.

Comments

comments

Pin It

Comments are closed.