Sức mạnh phi thường của côn trùng

Trong thế giới tự nhiên hằng ngày chúng ta thường hay bắt gặp những côn trùng nhìn qua trông chúng rất bình thường so với khả năng của chúng ta , nhưng nếu bạn phân tích kỹ sẽ thấy được nguồn sức mạnh đặc biệt phi thường mà chúng có được theo như phân tích được biết với loài bọ hung chúng có thể vác nặng gấp 8000 lần cơ thể, bọ ngựa sát thủ đầu quay được 180 độ, bọ chét nhảy cao gấp 100 lần, châu chấu sở hữu tốc độ bay siêu nhanh… là những khả năng vô cùng đặc biệt mà chúng ta có thể thấy được

Hầu hết những loài côn trùng trên địa cầu chúng ta đều có kích tấc nhỏ bé, xinh xắn, dễ thương. Tuy nhiên, nhiều loài trong số chúng có những khả năng kinh ngạc  mà bất cứ loài côn trùng nào khác cũng phải ghen tị.

kha-nang-phi-thuong-cua-bo-hung
Bọ hung – đẩy được khối lượng gấp 8000 lần trọng lượng cơ thể
Bọ hung loài có một sức mạnh phi thường, chúng có khả năng nâng được vật nặng gấp 8000 lần trọng lượng cơ thể. Nếu chúng có kích tấc như con người thì việc nâng một chiếc xe tăng chỉ là việc dễ dàng.
Một điểm độc đáo có ở loài này là chúng rất thích phân tươi (phân gia súc), chúng bay đi bay lại là là trên mặt đất để tìm đống phân tươi. Khi phát hiện “thức ăn”, con cái sẽ có nhiệm vụ gom phân, chôn phân tại 1 căn hầm nhỏ và đẻ trứng trong đó. Sau khi trứng bọ hung cái đẻ nở ra thành ấu trùng, chúng sẽ lấy phân đó làm thức ăn.

kha-nang-phi-thuong-cua-chau-chau
Châu chấu sa mạc – tốc độ bay “siêu nhanh”
Là một loài côn trùng rất háu ăn đi đến đâu là tàn phá cây cối đến đó nên chúng được xem như là kẻ thù số 1 của nông dân, châu chấu có tốc độ di chuyển nhanh và thường “diệt gọn” những cánh đồng mà nó đi qua trong tích tắc.
Theo một nghiên cứu đáng tin cậy mà cửa lưới chống muỗi việt thống được biết, loài châu chấu sa mạc có thể bay với tốc độ 33km mỗi giờ. Nếu để so sánh, một người bình thường có thể chạy nhanh 1,6km trong vòng 10 phút và loài châu chấu sa mạc có thể nhanh gấp đôi như thế.

kha-nang-phi-thuong-cua-bo-ngua-lanBọ ngựa phong lan:

với khả năng ngụy trang tài tình có thể thay đổi  màu sắc cơ thể đến 90 màu

là loài bọ ngựa sống trong các khu rừng mưa của khu vực Đông Nam Á. Đây là một loài thuộc họ hàng bọ ngựa chúng có đặc thù   ngoài mặt và cả hành vi giống hệt như cánh hoa phong lan. Vì vậy, chúng được coi là một trong số những loài ngụy trang giỏi nhất trong thế giới các loài động vật mà con người biết đến.

Ngoài việc có hình dạn và màu sắc giống cánh hoa phong lan, loài bọ ngựa này còn có những thao tác chuyển động uyển chuyển giống như cánh hoa lan đu đưa trong gió. Bốn chân của chúng trông giống hệt như những cánh hoa lan, trong khi các cặp chi trước có răng cưa giống như các loài bọ ngựa khác được sử dụng trong việc nắm bắt con mồi.

kha-nang-phi-thuong-cua-bo-nguaBọ ngựa – sát thủ ăn thịt đồng loại
Với khả năng có xoay đầu được 180 độ chúng được mệnh danh là sát thủ ăn thịt ở giới côn trùng, bọ ngựa sống khắp mọi nơi ở các nước châu Á.
Khả năng phi thường của côn trùng

Ngoài 2 con mắt lớn, chúng còn được trang bị thêm 3 con mắt nhỏ ở giữa để tăng khả năng phát hiện con mồi. Khả năng này cho phép bọ ngựa nhận diện được những kẻ săn mồi và con mồi một cách nhanh nhất. Ngoài ra, loài bọ ngựa này còn có khả năng ngụy trang tuyệt diệu khi dễ dàng biến mất trong những tán lá xanh. Điều đặc biệt nhất ở loài này là bọ ngựa cái chúng sẽ ăn thịt bọ ngựa đực sau khi chúng “ân ái” xong

kha-nang-phi-thuong-cua-bo-chetBọ chét – nhảy cao gấp 200 lần chiều dài cơ thể
Chúng là loài ký sinh trùng sống trên các vật chủ, thân hình bọ chét dài từ 1,5-1,6 mm nhưng chúng rất phi thường. Bọ chét có thể nhảy cao 18 cm và xa 33 cm – khoảng gấp 200 lần chiều dài thân của chúng, khiến chúng là loài vật nhảy cao và xa nhất trong số các động vật nếu tính theo tỷ lệ độ dài và độ cao chúng nhảy được so với kích tấc . Bọ chét có thể đẩy những quả bóng nặng hơn bản thân mình gấp 30 lần.
Chú

ng có thể nhảy cao như thế là do miếng đệm đàn hồi trên chân có một loại protein đặc biệt được gọi là resilin. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác giúp bọ chét là loài quán quân về nhảy cao là cơ và gân chân của loài này rất khỏe.

THeo nguồn: http://chongmuoiktt.blogspot.com/2014/09/nhung-loai-con-trung-co-kha-nang-phi.html

Comments

comments

Pin It

Comments are closed.