Tự sửa ổ cứng máy tính bị hỏng tại nhà

Ổ cứng máy tính dùng lâu năm, di chuyển va đập nhiều có thể bị hư hỏng hoặc lỗi kể cả máy laptop. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tự sửa ổ cứng máy tính bị hỏng tại nhà với những mẹo sau để hồi sinh và sửa lỗi ổ cứng máy tính của bạn với các bước sau:

Cách này phù hợp có thể thực hiện trên bất kì hệ điều hành nào cả win XP, win 7, 8,…

Bước 1. Kiểm tra lỗi và khắc phục ổ cứng bằng tính năng Error-checking của Windows:

Các bạn vào hệ điều hành và chọn ổ cần sửa chữa, chọn properties -> chọn Tools -> chọn Check Now -> chọn  Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors -> nhấn Start. Khi đó xuất hiện hộp thoại chọn Yes.

Sử dụng tính năng này sẽ khắc phục tạm thời trong thời gian ngắn và giúp bạn kịp thời sao lưu dữ liệu quan trong của mình trong máy tính.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

Bước 2. Sử dụng công cụ Flobo Hard Disk Repair để sửa lỗi ổ cứng.

Tải phần mềm Flobo Hard Disk Repair -> cài đặt.

Sau khi cài, các bạn chọn ổ cứng cần sửa -> nhập vị trí Start Sector và End Sector (để mặc định nếu muốn sửa toàn bộ ổ cứng) -> chọn Bad Sector Repair để bắt đầu quá trình sửa lỗi.

Kiểm tra hệ thống điều khiển có vấn đề gì không bạn chọn Controller Test. Kiểm tra bề mặt đĩa từ bằng cách chọn Surface Test.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

Sau những cú va chạm có thể xuất hiện trường hợp lỗi hệ điều hành và không thể đọc các file khởi động được, mặc dù ổ cứng vẫn được nhận diện. Những thông báo cho trường hợp này là NTLDR is missing (trên Windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (với Windows Vista/7), đồng thời màn hình boot sẽ dừng lại ở thông báo này. Có thể khắc phục lỗi trên theo các bước sau:

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

a. Đối với Windows XP: Sử dụng công cụ Windows XP Recovery Console bằng lệnh fixboot:

– Cho đĩa win XP vào chọn chế độ boot từ CD/DVD ROM, trong quá trình lựa chọn nhấn phím “R” để bắt đầu sửa lỗi trong Recovery Console.

– Chọn phân vùng (ổ đĩa) cài đặt Windows XP (C:\WINDOWS) -> gõ mật khẩu Administrator (nếu có) và gõ lệnh fixboot. Lệnh này sẽ chép lại các file cần thiết cho việc khởi động (boot sector) vào ổ đĩa.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

– Kiểm tra tên ổ đĩa của CD-ROM bằng lệnh dir X: X là tên ổ quang, theo hình minh họa dưới ổ CD-ROM là D.

Sau khi chắc chắn rằng tên ký tự ổ CD hãy tiến hành copy 2 file NTLDR và NTDETECT.COM từ CD cài đặt vào ổ cứng. Kết thúc bằng lệnh BOOTCFG/rebuild và khởi động lại máy tính.

COPY CDDrive:\I386\NTLDR C:\

COPY CDDrive:\I386|NTDETECT.COM C:\

BOOTCFG /rebuild  (CDDrive: tên ổ đĩa CD)

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

b.  Windows Vista/7: Khởi động lại máy tính với đĩa windows vista DVD -> nhấn Next ở cửa sổ đầu tiên. Nhìn sang góc trái, thấy Repair your computer và nhấn vào  đó -> chọn Microsoft Windows Vista/7 -> chọn Next để bắt đầu sửa lỗi ổ cứng -> tiếp đó chọn Start Repair và đợi cho quá trình sửa máy tính tại nhà hoàn tất -> cuối cùng là khởi động lại máy tính.

Các bạn có thể sửa chữa hệ thống dùng windows Vista/7 bằng cách vào Command Prompt -> gõ lệnh Bootrec/fixboot.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

Nếu trường hợp của bạn không thuộc hai dạng trên chỉ dừng lại ở màn hình chào windows, hay tự restart sau vài giây thì làm theo các bước sau:

+ Bước 1. Chuẩn bị 1 đĩa Hiren’s Boot CD, các bạn có thể tải trên mạng và ghi ra đĩa.

+ Bước 2. Khởi động máy tính bằng đĩa Hiren’s Boot với thiết lập ưu tiên khởi động bằng CD-ROM.

+ Bước 3. Chọn Start Boot CD ->  Hard Disk Tool -> HDD Regenerator.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha

+ Bước 4. Chọn số thứ tự ổ cứng -> nhấn ENTER. Sau đó, khai báo Sector bắt đầu (Starting sector – mặc định là 0) -> nhấn ENTER để bắt đầu quá trình truy tìm và khôi phục những sector bị hỏng.

Có thể cắt bỏ các đoạn có nhiều sector bị hỏng bằng chương trình phân vùng ổ cứng”Partition Magic”.

Lưu ý: Nếu thanh trạng thái của HDD Regenerator (|  |B||R|||B|||||) hiển thị quá nhiều B thì ổ cứng của bạn đã bị hư mà chương trình không thể sửa chữa được. (B là ký hiệu của việc bad sector đã được chương trình khôi phục thành công). Nếu bạn muồn dừng lại giữa chừng nhấn tổ hợp phím Ctrl+Break để tắt.  Khi cắt bỏ các đoạn sector hòng, ổ cứng sẽ bị giảm dung lượng nhưng bạn truy cập dữ liệu từ ổ cứng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

tu-sua-o-cung-may-tinh-bi-hong-tai-nha7

Còn rất nhiều trường hợp hỏng ổ cứng khác mà có thể các bạn không biết hãy liên hệ trực tiếp tới dịch vụ sửa máy tính tại nhà Hồ Chí Minh của chúng tôi.

Hotline: 0936.387.894 – 0973.439.649

Comments

comments

Pin It

Comments are closed.