Xuất hiện Virus lây từ smartphone sang máy tính ở Việt Nam

Mới đây sửa máy tính tại nhà ở Hồ Chí Minh được biết đến một loại virus lây lan từ smartphone sang máy tính ở Việt Nam.

Virus là những chương trình độc hại gây nguy hiểm cho thiết bị điện tử của bạn. Chúng được viết ra và hoạt động trên những hệ điều hành nhất định. Chúng có khả năng sao chép, tự nhân bản và lây nhiễm rất nhanh sang các đối tượng khác.

Có khá nhiều cách để virus lây lan bạn khó có thể đề phòng chúng, hãy nhớ rằng chúng là chương trình dùng để phục vụ những mục đích không tốt. Tuy nhiên có một số virus không gây tổn thất lớn cho bạn và cũng không thể tiêu diệt hết chúng.

xuat-hien-virus-lay-tu-smartphone-sang-may-tinh-o-viet-nam

 

Đường đi của virus lây làn từ smartphone sang máy tính

 

Trên điện thoại mới đây vừa phát hiện một phần mềm gián điệp(spyware) phá hủy máy tính từ điện thoại di động.

Đầu năm 2013 các chuyên gia bảo mật cảnh báo về một loại mã độc có thể chạy đa nền tảng trên Android và Windows, chúng ẩn trong các ứng dụng Droidcleaner trên kho Google Play. Đây không phải là ứng dụng phổ biến nên nguy cơ lây nhiễm được đánh giá là không rộng.

Mới đây công ty an ninh mạng Bkav phát hiện những sự lây lan đầu tiên của loại virus này tại Việt Nam, bởi vậy việc kết nối điện thoại với máy tính giờ đây không còn an toàn.

Sau khi virus này lây nhiễm vào điện thoại nó tự động gửi và xóa tin nhắn SMS, kích hoạt wi-fi, mở link tùy ý trên trình duyệt, đăng toàn bộ nội dung trong thẻ SD, danh bạ, ảnh…lên máy chủ của kẻ phát tán sâu.

Không những vậy, chúng còn tấn công lây lan trên máy tính dưới dạng các gile autorun và file thực thi khác. Chỉ cần hai thiết bị được kết nối với nhau, virus sẽ xâm nhập vào hệ thống ngay tức thì.

Mã độc thường nhắm vào các phần mềm voice chát như: skype, yahoo, zalo…để ghi lại các đoạn thoại và gửi cho hacker.

Ngay cả ván đề sạc pin hay chia sẻ dữ liệu bây giờ cũng rất nguy hiểm. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng nên cài các phần mềm diệt virus cả trên điện thoại lẫn máy tính để loại bỏ những mối nguy hại như kể trên.

Comments

comments

Pin It

Comments are closed.